การโยโย่ คืออะไร


ที่เราเรียกกันว่า โยโย่ ความเข้าใจพื้นฐานโดยทั่วไปคือการกินหรือ ทำอะไรสักอย่างเพื่อลดน้ำหนักแล้วแต่สุดท้ายน้ำหนักเรากลับเด้งขึ้นสูงกว่าเดิม ทีนี้เรามาดูคำอธิบายแบบลึก ๆ ผ่านผู้เชี่ยวชาญกัน ซึ่งแน่นอนไม่ใช่เคน แต่เป็น CEO จาก New ME ที่ร่วมกับทีมวิจัยทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก และกาแฟลดน้ำหนัก และต่อไปจะมีโกโก้ลดน้ำหนักด้วย ที่เคนเป็นตัวแทนจำหน่าย มาให้ความรู้เชิงลึกกันครับ

การโยโย่คือ

การที่มีสารอันตรายเป็นส่วนผสม เช่น ไซบูทรามีน (Sibutramine) และต้องแยกประเด็นระหว่าง โยโย่ กับ กินตามใจปาก เป็นคนละประเด็นกันนะ

โยโย่ คือ

การที่ร่างกายได้รับสารไซบูทรามีนจากยาลดน้ำหนัก ซึ่งสารตัวนี้จะทำหน้าที่กดประสาทไม่ให้เราหิว ไม่ให้อยากอาหาร ไม่ทานอาหารเราก็อยู่ได้

พอเราหยุดทานยาตัวนี้ เราไม่มีสารกดประสาทแล้ว ร่างกายเราจะโหย และมักกินเป็น 2 เท่า น้ำหนักจึงดีดกลับอย่างรวดเร็ว อันนี้คือโยโย่


กินตามใจปาก

ใน AWA มีสารเลปติน และตัวเร่งเผาผลาญต่าง ๆ ที่มีปริมาณถึง 1000 มิลลิกรัม สารเหล่านี้ไม่ได้กดประสาท แต่สารเหล่านี้เพียงช่วยเสริมให้เราอิ่ม ช่วยเสริมให้เราทานได้น้อยลง แต่ความอยากเรายังคงมีอยู่

เมื่อเราน้ำหนักลดลงสมใจแล้ว เราหยุดทาน เราจะต้องรู้จักควบคุมตัวเองด้วย เพราะไม่มีตัวช่วยให้เราอิ่มเร็วอิ่มนานแล้ว ถ้าเราตามใจปากแล้วกินไม่หยุด ยังไงน้ำหนักเราก็ขึ้น แต่ไม่ใช่การโยโย่ไม่มีดีดขึ้น

สรุป

อาหารเสริมเป็นเพียงตัวช่วย เมื่อหยุดทาน อาการก็จะปกติ

แต่ถ้าเป็นพวกสารไซบูทรามีน สารอันตราย ร่างกายเราจะโหยเหมือนเราไม่เคยทานอะไรมาก่อน อาทิตย์นึงขึ้น 4-5 กิโล ก็มีนะ ซึ่งสารไซบูทรามีนจะผสมในยาบ้า พวกคนเสพจึงไม่ทานอะไรได้หลายวัน แต่พอยาหมดฤทธิ์กี่กะละมังก็ทานได้

ควรระมัดระวังในการเลือกอาหารเสริม และอย่าลืมดู อย. ทุกครั้งกันนะ

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x