แก้ปัญหารถยนต์มีกลิ่นหรืออากาศจากข้างนอกเข้ามาในรถ


กลิ่นจากภายนอกที่เคนเจอเป็นแบบ ขับผ่านร้านขายไก่ย่างที่มีควันเยอะๆ แล้วกลิ่นเข้ามาเต็มรถเลย ได้กลิ่นหอมจนหิว และก็มีกลิ่นท่อไอเสียจากรถคันด้านหน้าเข้ามาเป็นระยะๆ แล้วก็ไม่ได้เกิดจากการที่เปิดตัวระบบอากาศตรงคอนโซลกลางเพื่อให้อากาศเข้ามาแบบตั้งใจนะ คือไม่ได้ตั้งใจจ้ะ ปิดหมดทุกอย่างแล้วแต่อากาศจากภายนอกก็ยังเข้ามาในรถ

ยาวไป ขี้เกียจอ่าน

ให้ไปเช็คว่า

  1. กรองแอร์ กับ กรองอากาศ ใช้งานได้ดีอยู่ไหม
  2. ส่วนของลิ้นของตัวแอร์ว่ามันปิดสนิทไหม ซึ่งของเคนเป็นกรณีนี้ที่มันปิดไม่สนิท
  3. ยางตามขอบประตู

หาสาเหตุหน่อย

สิ่งแรกที่เคนไปทำการเช็คคือ ส่วนของการกรองอากาศ มันดำมากแล้ว หลายปีก่อนช่างที่ศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง Shell ตรงปากทางพุทธมณฑลสาย 3 ที่เคนไปใช้บริการเป็นประจำปี แนะนำมาว่าให้เปลี่ยนในทุกๆ ครั้งที่ไปใช้บริการเพราะมันดำมากแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนมา 3 ปีแล้ว จนมาตอนนี้มันมีกลิ่นเข้ามาก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนดีกว่า

รถของเคนจะเป็น Honda City 2011 ที่เปลี่ยนก็จะมี 2 ส่วนคือ กรองแอร์ กับ กรองอากาศ ตัวมันจะคล้ายๆ กัน แต่แยกเป็น 2 ตัว มันดำปิ๊ดปี๋ทั้ง 2 อันก็เลยเปลี่ยนทั้งหมด

สำหรับราคาค่าเปลี่ยนไปซื้อที่ร้านอะไหล่ยนตร์ 2 อัน รวมกัน 300 บาทอ่ะ จนตอนนี้ก็ลืมไปละว่าอันไหนมันเรียกกรองแอร์ อันไหนมันเรียกกรองอากาศ


พอเปลี่ยนแล้วมันก็ดีขึ้นมา 60-70% แต่ว่ามันก็ยังมีกลิ่นจากภายนอกเข้ามาอยู่ดี แล้วประจวบเหมาะกับพี่ช่างเค้าแนะนำมาอีกว่าตัวไดนาโมน่าจะมีปัญหานะ เสียงมันแปลกๆ ให้ไปเช็คแล้วก็ซ่อม

ปัญหาในตอนนี้

กลายเป็นมี 2 เรื่องเลย คือ อากาศข้างนอกเข้ามาในรถ เพราะเปลี่ยนตัวกรองไปทั้ง 2 ตัวก็ยังไม่ช่วย กับ ไดนาโมน่าจะมีปัญหา

หาร้านไปซ่อม

เนื่องจากปัญหาทั้ง 2 ส่วน เคนก็เลยไปหาร้านในการจัดการ ก็ไปค้นหาใน Google ไปเจอร้านถาวรมอเตอร์-แอร์ ในเส้นพุทธมณฑลสาย 4 ก็เสี่ยงดวงไปแหละ ไม่รู้ว่าร้านดีหรือไม่ดีแต่อยากได้ร้านใกล้ๆ บ้านไว้ก่อน พอไปถึงเจ้าของร้านก็ดูโอเคนะ เลยให้เค้าเช็ค

เช็คออกมาปรากฎเป็นที่ไดชาร์จเสีย เพราะน้ำเข้าไปขัง ซึ่งราคาค่าซ่อมมันคือ 2,200 บาท แต่ส่วนของฟันเฟืองมันหายากแล้ว ถ้าเปลี่ยนตัวใหม่คิด 2,400 บาท แต่ก็ไม่ใช่ตัวแท้แต่ใช้แทนกันได้เค้ารับประกัน

เคนก็เลยถามพี่เจ้าของว่า พี่แนะนำแบบไหน? เค้าก็แนะนำมาว่าให้เปลี่ยน เราก็เลยเปลี่ยน เพราะตัวเราเองไม่มีความรู้อยู่แล้ว ไม่รู้จะเลือกอะไรดี เค้าแนะนำแบบไหนก็เอาอันนั้นแหละ

ส่วนเรื่องของแอร์นั้นหลังจากเช็คก็ไม่ได้มีปัญหาที่ระบบอะไรนะ เหมือนแค่ลิ้นของตัวช่องแอร์มันปิดไม่สนิท อากาศข้างนอกมันก็เลยเข้ามาตลอดเวลา ทางร้านก็จัดการให้โดยไม่คิดค่าบริการ เป็นส่วนเล็กๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาจนเคนต้องหาร้านทำอ่ะ

ผลลัพธ์

ปีนี้สรุปว่าทำรถไปหลายอย่างเลย เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้ เปลี่ยนกรองอากาศ เปลี่ยนไดชาร์จ รวมๆ ราวๆ 10,000 บาท

แต่ผลลัพธ์ที่ได้ มันโครตน่าประทับใจ อย่างแรกคือแอร์เย็นขึ้นมากๆๆ และอีกอย่างคือรถลื่นขึ้นมาก สัมผัสได้ตั้งแต่หลังเปลี่ยนไดชาร์จเลย ลื่นขึ้นและพุ่งขึ้นมาก เหมือนกลับมาใช้ประสิทธิภาพได้ตามเดิม จากที่รถมันเสื่อมสภาพลงทุกปี

อันนี้แนะนำ

สำหรับคนที่ไปเช็คและช่างที่น่าไว้ใจแนะนำให้เปลี่ยนก็เปลี่ยนเถอะ มันคงไม่ไหวจริงๆ เค้าถึงแนะนำ ซึ่งตอนนี้เคนก็เจอแต่ช่างที่ไว้ใจได้ตลอด รู้สึกโชคดีมากๆ ที่เลือกทำกับพี่ๆ 2 ร้านนี้

5 1 vote
Article Rating
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x