ทำพังเพื่อเรียนรู้ ไม่พังก็ไม่รู้


ช่วงนี้เคนค่อนข้างจริงจังกับการเอาคีย์บอร์ดมาโมมาก ๆ เลย หลังจากที่เคน รู้ตัวว่าชอบคีย์บอร์ดเข้าขั้นรุนแรง ก็เลยเริ่มโมคีย์บอร์ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยตัวเอง

หลังจากที่ผ่านความยากลำบากจากการพลาดพลั้งในครั้งแรก ๆ ตอนนี้ก็เริ่มทำได้ชำนาญขึ้นเลยอัพเกรดความยากเช่นกัน ล่าสุดไปซื้อคีย์บอร์ด 60% ต่อน้องคนนึงมาจากนครปฐม โดยที่ไม่รู้ว่าคีย์บอร์ดนี้คือรุ่นอะไร

เห็นสวย ๆ น่ารัก ๆ แบบนี้ ตอนเอามาครั้งแรกมีปัญหานิดหน่อย ซึ่งถ้าไม่สังเกตก็ใช้ได้อย่างมีความสุขไปแล้ว แต่ดันเป็นคนสังเกตอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ จนพบว่า Stabilizer ตัว Backspace มันให้ความรู้สึกแปลก ๆ  มันไม่ทำงาน มันไม่เข้าที่


เลยเริ่มหาข้อมูลจาก Google และ Youtube จนรู้ว่า ถ้าต้องการเปลี่ยนหรือแก้ไข Stabilizer โดยที่มีเพลทกั้นแบบนี้ ต้องแกะสวิทช์ออกมาทั้งหมด!! แล้วแก้ Stabilizer แล้วบัดกรีสวิทช์ทั้งหมดใหม่

งานช้าง!!!

แต่ทำไหม???

ทำ!!!

ด้วยระดับความยากมันเพิ่มขึ้นของตัวนี้คือการแกะหลอดไฟ LED ออกมาด้วย แต่ไม่ใช่เป็นหลอดแบบ RGB นะ เป็นแค่ไฟสีขาวอย่างเดียว แต่ความยากก็ไม่ได้ลดลงเลย เพราะขามันเล็กมาก ทำให้รูเล็กไปด้วย ทุกอย่างเล็กไปหมดเลย หัวแร้งดูใหญ่เกินไปมาก

แล้วความพังก็บังเกิดเร็ว ๆ นี้แล หัวแร้งจิ้มนานเกิน แผ่นกรม ๆ ที่ไว้รองให้ตะกั่วเข้าไปติด หลุดจ้า โดยรอบนี้หลุดไปทั้งสิ้น 2 จุด แต่ไฟเสียไปแค่ 1 อันเท่านั้น

ความโชคดีคือหลังจากแกะไปได้เกือบ 30% แล้วนั้น พบว่าตัว Stabilizer ตรงจุดที่ต้องการถ้าออกแรงงัดเพลทนิด ๆ มันก็เอาออกมาได้ อ่า งัดจ้า รออะไร ขี้เกียจตัวเป็นหมีแล้ว 30% นี่คือราว ๆ เกือบ 3 ชม. นะ ไม่ใช่แป๊ป ๆ แล้ว 30%

ก็แกะออกมาแก้ ๆ เทส ๆ แก้ ๆ เทส ๆ … ไม่หาย งง ทำไมไม่หาย แก้ ๆ เทส ๆ ไปเรื่อย ๆ จนรู้ว่า

แม่ง!!! นอกจากเป็นที่ Stabilizer แล้วเป็นที่สวิทช์อีก!! โชคยังดีที่ไม่ได้เป็นที่สวิทช์อย่างเดียว ไม่งั้นช้ำในตายแน่ ๆ

ก็จัดแจงเปลี่ยนสวิทช์อันใหม่เข้าไป ประกอบกลับ ใช้ได้ละ

แต่ไอ้หลอดไฟนี่แม่งสร้างปัญหาตั้งแต่ต้นจนจบจริง ๆ เอาออกว่ายากแล้วนะ ใส่เข้าไปแม่งยากพอกันเลย!!!! เล็กก็เล็ก มองรูก็ไม่เห็น เพราะมันต้องใส่สวิทช์เข้าไปก่อน แล้วค่อยเสียบขาไฟตามลงไป แค่ประกอบกลับไปก็กินไปเกือบ 2 ชั่วโมงแล้ว

ความเสียหาย

ปริ๊นสีเงิน ๆ ที่ไว้รองให้ตะกั่วเข้าไปเกาะ เสียหายทั้งสิ้นประมาณ 4 จุด เป็นของไฟ 2 หลอด และ สวิทช์ 2 ตัว แต่สามารถยัดตะกั่วเข้าไปทำให้ทำงานได้

ทำให้เสียแค่ไฟ 1 หลอด เพราะนอกจากมันหลุดแล้ว ตะกั่วยังเข้าไปอุดรูแผ่นวงจรอีก แล้วเอาออกไม่ได้นี่แหละ งานใหญ่สุด ถ้าพยายามทำไปอีกสงสัยจะมีพังยาว ๆ

สรุป

เคยคิดว่าตัวเองทำได้ดีแล้วตอนเปลี่ยนสวิทช์ Razer แต่พอมาตัวนี้ระดับความยากเพิ่มขึ้น พอทำได้ก็เริ่มเก่งขึ้นอีกนิด ถ้าไม่ได้เสียเงินซื้อมาจะไม่ได้ลองแล้วก็ไม่เก่งขึ้นเลย บางครั้งเราก็ต้องเสียเงินเพื่อเรียนรู้บ้าง

แต่บทสรุปมันก็ดีใช้ได้ ค่อนข้างฟินเลยทีพอทำได้แล้ว ขั้นต่อไปคือพยายามแกะหลอดไฟให้ได้อย่างสวย ๆ และง่าย ๆ

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x