อย่าใช้ที่ชาร์จมั่วซั่ว Output เหมือนกันก็ใช่ว่าจะใช้กันได้


นี่เป็นประสบการณ์ระดับแปลกใหม่ของเคนเลย เนื่องจากเคนเพิ่งซื้อลำโพงไร้สายของ Sony มาใหม่ เพราะจากมันลดราคาครับ ฮาาาา เอาเป็นว่าเสียงดีใช่ย่อยเลย ฟังแล้วเพลินหูมาก

อ่ะๆ ผ่านไปก่อนเรื่องเสียง มาเรื่องการชาร์จดีกว่า ลำโพงไร้สายตัวนี้ใช้รูชาร์จเป็น Micro USB ที่ใช้กับพวกมือถือ Android ทั่วไปอะแหละ ซึ่งลำโพงตัวนี้จะเห็นว่าเป็น DC 0.5A

ตอนซื้อมาใหม่ๆ กับชาร์จกับพวกที่ชาร์จ 1A 2A ก็ไม่เห็นเป็นอะไร เพราะมันก็ไม่น่าจะเป็นอะไรอยู่แล้ว คิดว่าเค้าน่าจะทำมารองรับไว้ หรือไม่ก็มีตัวช่วยคิด ถึงแม้จะเป็นตัวชาร์จระดับ 2A แต่ถ้าเครื่องคุณรับได้แค่ 0.5A ก็จะปล่อยให้ 0.5A นะ

ทีนี้ปัญหามันเกิดก็จากตอนที่เคนคิดว่า…

อแดปเตอร์ของกล้อง Sony A6400 มันก็เป็นหัวชาร์จแบบ Micro USB นี่นา ขี้เกียจหาสายชาร์จพอดี ใช้อันนี้ไปก่อนละกัน ปล่อยไฟแค่ 5V 1.5A เอง เท่าๆ กับที่ชาร์จมือถือเลยนี่นา…ไม่น่าจะเป็นอะไร

นั่นละฮะ ท่านผู้อ่าน!!! ซนไหมล่ะ!! หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้น???

ประมาณ 5-15 นาที ราวๆ นี้แหละ เริ่มได้กลิ่นไหม้ออกมาจากตัวลำโพง ผมนี่รีบดึงที่ชาร์จออกเลย

ชิบหายแล้ววววว กูพลาดแล้วสินะ

ลำโพงเริ่มไม่เก็บไฟ


หลังจากนั้นอาการมันไม่ได้พังไปเลย แต่คือเหมือนว่าแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในเริ่มพังไปเรื่อยๆ เริ่มเก็บไฟไม่อยู่ ระยะเวลาที่ใช้เริ่มน้อยลงทุกๆ วันมาเรื่อยๆ ตอนนี้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ละ อาการก็แย่ลงเรื่อยๆ นะ

ล่าสุดเมื่อวานเลย ไม่สามารถเก็บไฟได้อีกต่อไป ถึงชาร์จไปนานแค่ไหนก็ใช้ได้ราวๆ 10-15 นาทีเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้พังไปเลย เสียงยังดีอยู่ แต่ต้องเสียบสายชาร์จไว้ตลอดเท่านั้นเอง

สรุป

จริงๆ ตัวที่ชาร์จต่างกันมันใช้กันได้ แต่อย่าให้ Output มันเกินกว่าที่ตัวรับจะรับได้ก็พอ เพราะไม่รู้ว่าตัวชาร์จที่คุณใช้มันคิดคำนวณได้แบบที่ใช้ชาร์จมือถือไหม

เศร้าเลย ลำโพงไร้สายกลายเป็นไม่ไร้สายละ ต้องเสียบชาร์จตลอด

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x