อาหารเสริม Vs. ยา คุณรู้ความแตกต่างรึเปล่า


ตั้งแต่เคนเริ่มขายอาหารเสริมลดน้ำหนัก New ME D Coffee กับ AWA เคนจึงเริ่มสังเกตคนมากขึ้นเวลาพูดถึงอาหารเสริมครับ

ทำให้เคนค่อนข้างแปลกใจว่าคนส่วนใหญ่แยกความแตกต่างระหว่าง อาหารเสริม กับ ยา ไม่ได้เลยครับ แปลกใจมากๆ เลยที่เค้าคิดว่ามันคืออันเดียวกัน

ยกตัวอย่างง่ายๆ ระหว่าง อาหารเสริมลดน้ำหนัก กับ ยาลดน้ำหนัก ซึ่งกระบวนการทำงานและส่วนประกอบมันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่เวลาพูดถึงอะไรที่กินเข้าไปเป็นเม็ดแล้วลดน้ำหนักได้ คนส่วนใหญ่จะบอกว่ามันคือ “ยาลดน้ำหนัก” ทันที

ซึ่ง ยาลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่ไม่ดีจริงๆ ครับ อันตรายมากๆ ใครที่คิดจะซื้อ หรือมีในครอบครองได้โปรด…โยนมันทิ้งไปเถอะครับ ชีวิตคุณสำคัญกว่าน้ำหนักตัวคุณมากๆ

จริงๆ สาเหตุหลักๆ ที่เคนคิดว่ามันเป็นปัญหาจริงๆ ในส่วนของการรับรู้เรื่องนี้ก็คือ ใจที่อคติต่อข้อมูลลดน้ำหนักที่ถูกต้อง หรือ ขี้เกียจจดจำข้อมูลใหม่ๆ เข้าหัว ครับ

อาหารเสริม


คือสิ่งที่รวบรวมสารอาหารสกัด เพื่อให้เราได้รับเฉพาะสารอาหารที่ต้องการ ซึ่งอยู่ในหลายรูปแบบคล้ายยา เช่น “เม็ด” “แคปซูล” “น้ำ” “ผง”

ผลิตมาเพื่อให้ทานเข้าไปเพื่อเสริมส่วนที่ร่างกายขาด เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามความต้องการ โดยที่ไม่มีอันตรายในการรับประทานเพราะเป็นเพียงสารอาหารที่สกัดมาอย่างเข้มข้นและพอเพียง

ทานได้ในปริมาณเยอะได้โดยที่แทบไม่มีอันตรายใดๆ เยอะไปก็แค่เปลืองเท่านั้นเอง ถ้าร่างกายดูดซึมไม่ได้ก็ขับถ่ายออกหมด ดั่งเช่นทานอาหารปกติ

แต่ถ้าคุณแพ้อาหารชนิดไหน แล้วมีในส่วนประกอบของอาหารเสริมตัวนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงครับ เพราะอย่างที่บอกก็เหมือนทานอาหารชนิดนั้นจริงๆ เข้าไป เช่น แพ้อาหารทะเล แล้วทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของ ปู กุ้ง ปลา เข้าไปก็จะแพ้ได้ครับ ควรระมัดระวังด้วย

ไม่มีฤทธิ์ในการบรรเทาหรือรักษาโรคใดๆ ครับ แต่ที่เห็นว่าคนทานแล้วบอก อาการนู้นดีขึ้น อันนี้ดีขึ้นเพราะว่าปกติร่างกายเราเมื่อได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ก็จะนำสารอาหารเหล่านั้นไปซ่อมแซมบำรุงร่างกายครับ ซึ่งร่างกายจะซ่อมได้หรือซ่อมไม่ได้ก็อีกเรื่องนะ แต่ละคนไม่เหมือนกัน

ไม่ควร อด อาหารหลักเพื่อกินแต่อาหารเสริมนะครับ ควรพยายามทานอาหารหลักให้ได้ครบ 5 หมู่ก่อน ก่อนที่จะหาอาหารเสริมมาทาน

ยา

ประกอบไปด้วยสาร หรือ สารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกายเพื่อป้องกัน บรรเทา บำบัดโรค หรือความเจ็บป่วยครับ

โดยยาถ้ากินไม่ถูกต้องหรือกินเกินขนาดเพียงนิดเดียว อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้เลยครับ จะกินยาใดๆ ควรรับฟังวิธีทานจากแพทย์ หรืออ่านคำแนะนำตามฉลากยาให้ถี่ถ้วน ละเอียด

ยกตัวอย่าง ยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดหัวที่เราทาน คุณรู้รึเปล่าว่า มันห้ามกินเกินเท่าไหร่ๆ ไม่งั้นอันตรายจริงๆ นะครับ เพียงแค่คุณกินเกินนิดเดียว จากเต็มที่ที่เค้าระบุไว้คือ 2 เม็ด แค่คุณกิน 3 เม็ดคุณก็เกิดอันตรายได้แล้วครับ

เปรียบเทียบให้เห็นภาพอีกนิดนึง

คุณสามารถไปลองหยิบอาหารเสริมลดน้ำหนักมาดูได้ครับว่าส่วนประกอบจริงๆ มันมีอะไรบ้าง เคนขอยกตัวอย่างส่วนประกอบที่มักจะมีในอาหารเสริมลดน้ำหนักทั่วๆ ไปละกัน

ถั่วขาว

ความสามารถทั่วไปที่เราจะได้เวลากินถั่วขาวเข้าร่างกายคือ มันจะช่วยลดกระบวนการย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล หรือที่โฆษณาว่า “บล็อกแป้ง” นั่นแหละ

ทีนี้เค้าก็เลยเอามาสกัดใส่ลงไปเป็นอาหารเสริม บล็อกแป้ง เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องไปหาถั่วขาวมากินเพื่อช่วยในการบล็อกแป้ง

ไคโตซาน

ไคโตซานมันจะอยู่ที่เปลืองกุ้ง หรือปูครับ โดยความสามารถมันคือ ช่วยดักจับไขมัน หรือที่โฆษณาว่า “บล็อกไขมัน” เคนเชื่อว่าทุกคนอยากบล็อกไขมันแหละ แต่จะให้ไปนั่งแทะเปลืองกุ้งหรือปู หรอ? เค้าก็เลยเอาไปสกัดสารไคโตซานตัวนี้มาในรูปอาหารเสริมนั่นแหละ

แอล-คาร์นิทีน

มันคือสารตัวนึงที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้นะ ความสามารถของไอ้สารตัวนี้คือ ช่วยกระบวนการในการดึงไขมันไปใช้ และเพิ่มกล้ามเนื้อ

อ่ะทีนี้บางคนอ้วน สารตัวนี้มันไม่ค่อยเพียงพอ หรือไขมันไม่ค่อยถูกดึงมาใช้ เค้าก็เลยเอามาใส่เป็นอาหารเสริมเพื่อให้คนที่ขาด หรือคนที่ต้องการดึงไขมันมาใช้เป็นพิเศษ และเพิ่มกล้ามเนื้อ ไม่งั้นคุณต้องไปกินเนื้อสัตว์ หรือนม เพื่อได้รับแอล-คาร์นิทีน แต่ปัญหาคือกินเนื้อสัตว์ หรือนมเข้าไปกว่าจะได้แคลอรี่คงจะเกินก่อน

แล้วเมื่อมันช่วยดึงไขมันไปใช้แล้ว ก็ให้รู้ไว้เลยครับว่า คุณต้องขยับร่างกายด้วย หรือออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ก็ยิ่งลดไขมันได้เร็วขึ้น ถ้าคุณกินแล้วนั่งๆ นอนๆ เฉยๆ วันๆ นึงไม่ขยับตัวเลยมันก็ไม่ถูกเอาไปใช้นะ

ทำไมอาหารเสริมลดน้ำหนักถึงมีคนตาย

ถ้าพูดถึงสิ่งที่กินลดน้ำหนักแล้วทำให้ตายมันคือ ยา ครับ มันจะมีคนมักง่ายสันดานส้นตีนกลุ่มนึง ที่อยากได้เงินจนไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของเรา แอบใส่ตัวยาไซบูทรามีนลงไปผสมในอาหารเสริม ทำให้เราลดน้ำหนักได้รวดเร็ว แต่แฝงไปด้วยอันตรายอย่างยิ่งยวด

ถ้าเป็นแค่สารสกัดจากพริก, แอลคาร์นิทีน, ถั่วขาว, ไคโตซาน ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักจริงๆ คุณจะต้องไม่เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกายครับ และไม่มีวันเกิดอันตรายครับ

จะรู้ได้ยังไงว่ามียาผสมอยู่ไหม

อย่างแรก คือทำยังไงก็ได้ให้ได้เห็นว่า ส่วนประกอบของอาหารเสริมลดน้ำหนักตัวนั้นมีอะไรบ้าง คุณต้องหาให้ได้ครับ ถ้าหาไม่ได้เลย เคนแนะนำว่า ไม่ต้องไปกินครับ ขนาดเจ้าของมันยังไม่กล้าแสดงส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ตัวเอง ก็ไม่น่าไว้ใจละครับ

อย่างที่ 2 ดูว่า ส่วนประกอบแต่ละตัว หน้าที่จริงๆ ของมันคืออะไร ถ้าไม่รู้สามารถเอาชื่อส่วนประกอบนั้นๆ ไปค้นหาใน Google ได้เลยครับ มีข้อมูลทุกอย่างรอคุณค้นหาอยู่แล้ว

อย่างที่ 3 อาหารเสริมตัวใดๆ ก็ตามที่ไม่มีเลข อย. ห้ามกิน!!! ถือว่าโคตรอันตรายสุดๆ แต่ถ้าเห็นว่ามีเลข อย. แล้ว อย่าเพิ่งชะล่าใจไป เอาเลขไปค้นในฐานข้อมูลของ อย. ด้วยนะครับ แล้วเอาไปค้นต่อในฐานข้อมูลอาหารเสริมที่อันตรายที่ทาง อย. ประกาศด้วยนะ

สรุป

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว เคนหวังว่าทุกคนจะสามารถเลือกทานอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ตรงกับความต้องการได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และเข้าใจกระบวนการทำงานของอาหารเสริมตัวนั้นๆ ได้

ชีวิตคุณมีค่ามาก การเสียเวลา 10 นาทีเพื่อหาข้อมูลรักษาชีวิตตัวเอง ไม่ได้เป็นเรื่องที่ลำบากนะครับ อย่าขี้เกียจเลย

อาหารเสริมลดน้ำหนักที่ดีและถูกต้อง ปลอดภัย เห็นผลจริง มีอยู่จริงๆ เพราะเคนก็ทานอยู่ทุกวัน และก็ขายอยู่ครับ โดยก่อนที่เคนจะทาน เคนก็ทำตามขั้นตอนเหมือนกัน และเมื่อทานเองจนเข้าใจกระบวนการจริงๆ และชอบ ก็เลยเริ่มมาขายครับ

ไอ้อาหารเสริมลดน้ำหนักที่ใส่ยา ที่ไม่ดีส้นตีนก็มีอยู่จริงๆ ครับ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเห็นผลแบบเร็วเว่อร์ๆ อย่างเดือนละ 10-20 กิโลอย่างนี้ มันจะทำได้จริงๆ ก็คนอ้วนแบบมากกกกกกกกกกกกกก เท่านั้นแหละ แต่ถ้าคนปกติน้ำหนักไม่เกิน 100 ลดได้เดือนละ 3 โล ก็เก่งสุดยอดแล้ว

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x