มือใหม่อยากลงทุนหุ้น/เล่นหุ้น เริ่มศึกษาจากไหนง่ายที่สุด


อยากเริ่มลงทุนในหุ้น / เล่นหุ้นกับเค้าสักทีในปีนี้ แต่จะเริ่มยังไงดีล่ะ ศึกษาจากตรงไหน อ่านหนังสือเล่มไหนดี ที่จะทำให้สามารถเข้าใจพื้นฐานเพื่อจะไปต่อยอดในระดับที่สูงขึ้น

สำหรับคนที่อยากดูแบบคลิปวิดีโอบน Youtube เคนอธิบายในรูปแบบคลิปไว้แล้ว

สำหรับคนที่อยากอ่านแบบบทความสามารถอ่านต่อได้เลย

ที่ศึกษาการลงทุนหุ้นจริง ๆ มันมีหลายที่มาก ๆ อย่างที่ ๆ เป็นทางการก็จะเป็นที่เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และที่เว็บไซต์ SETTRADE

ทั้ง 2 เว็บไซต์ด้านบนเป็น 2 เว็บไซต์ที่หลังจากทุกคนต้องเข้าทุกครั้งที่ต้องการข่าวสารเรื่องการลงทุนอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่สุด ๆ ที่ไม่รู้อะไรเลยแล้วอยากจะเริ่มลงทุนเคนจะแนะนำที่ ๆ ดู/ฟังแล้วเข้าใจได้ง่ายกว่า โดยเทียบกับตัวเคนเองเป็นฐานนะครับ


ที่ ๆ เคนจะแนะนำคือใน Youtube ครับจะมีช่องของคนที่สอนเรื่องการลงทุนให้เราสามารถศึกษาได้อยู่ และที่เคนจะแนะนำคือช่อง Y social และช่อง Jitta ครับ

ช่อง Y social

ช่อง Y social เคนแนะนำช่องนี้เป็นช่องแรกครับ เป็นช่องของคุณต่อ ณภ เศรษฐลิขิต เพราะเค้าทำชุดซีรีย์สอนเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ เป็นช่องที่เคนดูจนจบแล้วเคนเข้าใจอะไรหลาย ๆ อย่างมาก ๆ เพราะเค้าสอนดีมาก ๆ นั่นเอง เคนจึงเอามาแนะนำให้ทุก ๆ คนที่อยากเริ่มต้นเข้าไปศึกษาครับ

ขนาดเคนหัวทึบ ๆ ยังเข้าใจทุกคนก็ต้องเข้าใจได้แน่นอน โดยคลิปที่เคนแนะนำให้มือใหม่ดูนั้นทางช่อง Y social ได้รวบรวมเป็นเพลย์ลิสต์ไว้เรียบร้อยแล้ว

ก็คือเพลย์ลิสต์ชื่อว่า สอนเล่นหุ้น มือใหม่ “รวยหุ้นไม่ง้อเซียน”

จะสอนตั้งแต่คุณไม่รู้อะไรเลยแบบหัวว่างเปล่า จนสามารถไปถึงขั้นเปิดพอร์ทเพื่อเล่นหุ้นเทรดได้เลยทีเดียว และจะได้เข้าใจอีกด้วยว่าควรลงทุนในหุ้นสไตล์ไหนเพื่อความมั่งคั่ง

ช่อง Jitta

ช่อง Jitta ต้องดูหลังจากที่คุณทำความเข้าใจพื้นฐานหมดแล้ว มันจะถึงเวลาที่คุณต้องเลือกหุ้นที่จะไปลงทุน แต่ก่อนนั้นให้แวะดูช่อง Jitta (จิตตะ) ก่อนครับ

เพราะ Jitta จะเป็นเครื่องมือที่ทุ่นเวลาในการเลือกหุ้นของคุณอย่างมาก ทำให้การเลือกหุ้นของคุณมันง่ายขึ้นมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ไปที่หน้าเพลย์ลิสต์ครับเพราะทางช่องเค้าได้ทำการรวมคลิปไว้ให้เราเรียบร้อยแล้วเกี่ยวกับระบบจิตตะ

โดยเพลย์ลิสต์ที่เคนแนะนำให้ดูคือ The Jitta Way 101: Value investing made simple

เบื้องต้นสามารถทำความเข้าใจระบบของจิตตะได้ใน 3-4 คลิปครับ แล้วคุณก็จะสามารถใช้ระบบของเค้าในการคัดหุ้นได้เลย แล้วจะเข้าใจที่เคนบอกว่าระบบเค้ามันทำให้การเลือกหุ้นของคุณนั้นง่ายมากกกกกก

สรุป

เอาละ  ถ้าคุณดูครบทั้ง 2 ช่องแล้ว ถึงเวลาแล้วที่คุณจะคันไม้คันมือจะลงทุนกันละ ก็ไปเปิดพอร์ทกับโบรกเกอร์แล้วไปลงทุนกันเถอะ!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Navigate

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะสำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึกการตั้งค่า