วิธีการเลือก Micro SD Card เลือกซื้อยังไง


หลายคนที่กำลังสงสัยว่า Micro SD Card ที่มีอยู่เต็มท้องตลาดนั้น เราจะมีวิธีการเลือกยังไงให้ดีและคุ้มที่สุด โดยไม่ถูกหลอก

เลือก Class สูง ๆ

เวลาไปซื้อเราจะได้ยินว่า Micro SD Card อันนี้ Class 4, Class 6, Class 10… ตอนที่เขียนบทความในปีนี้นั้นมีสุดแค่ Class 10 ครับ

วิธีการเลือกดูง่าย ๆ อย่างแรกคือยิ่ง Class สูงยิ่งดีครับ เพราะมันหมายถึงความเร็วในการ อ่าน/เขียน ของ Micro SD Card ตัวนั้น ๆ

ยิ่งความเร็วสูงเราก็สามารถอ่าน/เขียนได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นยิ่งสูงยิ่งดี

เคนยังเห็นว่าแม้จะปี 2561 แล้วก็ยังมีบางร้านขาย Class 4, Class 6 อยู่เลยอะ ทั้ง ๆ ที่เราควรจะซื้อ Class 10 ขึ้นไปได้แล้ว


เคนก็ไม่รู้ว่าการ์ดที่ความเร็วต่ำ ๆ จะเอาไปใช้กับอะไร ส่วนใหญ่เราซื้อมาก็ใช้กับสมาร์ทโฟน/กล้องอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นยิ่งสูงก็ยิ่งดีกว่า จะได้ใช้งานลื่น ๆ

ดูความเร็วบนแพ็คเกจจิ้ง

สำหรับบางยี่ห้อที่พยายามจูงใจลูกค้าให้ซื้อง่าย ๆ เค้าก็จะมีความเร็วในการอ่านของ Micro SD Card ระบุไว้วนแพ็คเกจเลยว่าเท่าไหร่ เช่นของยี่ห้อ SanDisk แบบนี้ครับ

รูปภาพจาก Advice Online
รูปภาพจาก Advice Online

จะเห็นเลยว่าเค้าจะระบุไว้เลยว่า Micro SD Card ตัวนี้ SPEED UP TO 80MB/s, 98 MB/s ซึ่งจะเป็นความเร็วในการอ่านครับ

ดู UHS Version

มันจะคล้าย ๆ Class ครับ ไอคอนมันคือตรงติ่งเล็ก ๆ ขวามือรูปเหมือนตัวเลขอยู่ในถ้วยครับ ถ้าในรูปภาพนี้ก็คือ UHS Speed Class

ยิ่งตัวเลขสูงก็ยิ่งเขียนได้เร็วครับตามชาร์ตด้านล่างนี้

รูปภาพจาก sdcard.org

จะเห็นได้ว่าถ้าเราได้รูปถ้วยเลข 1 มาก็จะอ่านเขียนได้ในระดับบันทึกวิดีโอแบบ Full HD และสำหรับเลข 3 ก็ Full HD – 4K ประมาณนี้ครับ

เปรียบเทียบเอาเองนะ

หลัก ๆ ที่ควรรู้และดูก็จะมีแค่นี้ครับ ถ้าต้องเข้าใจทุกสัญลักษณ์และเทคโนโลยีของมันคงจะลึกและยากเกินไป

ทีนี้ก็ถึงเวลาที่แต่ละท่านจะเอาไปเปรียบเทียบ Micro SD Card ยี่ห้อต่าง ๆ เอาเองแล้วครับว่าจะซื้อยี่ห้อไหน แบบไหน ราคาเท่าไหร่

ราคาถูกแพงขึ้นอยู่กับอะไร

หลัก ๆ จะขึ้นอยู่กับความเร็วในการอ่าน/เขียนนี่แหละครับ อ่านนี่ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้ายิ่งเขียนได้เร็วเท่าไหร่ ราคาจะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้นครับ

เช่นบางอันอาจจะงงว่า อ้าวก็มันอ่านได้เท่ากัน ทำไมยี่ห้อนี้ถึงถูกกว่าแต่ยี่ห้อนี้กลับแพงกว่า ก็อาจจะเป็นไปได้ว่ายี่ห้อที่แพงกว่านั้นมีอัตราในการเขียนที่สูงกว่า แม้จะสูงกว่าแค่ 1MB/s ราคาก็จะต่างกันละครับ

แต่ถ้าเช็คละเอียดแล้วไม่พบว่ามันแตกต่างกันก็แปลว่า เลือกอันถูกกว่าก็ดีกว่าเนอะจะได้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่า

อย่าเห็นแก่ของถูกเกินไป

ของพวกนี้มันจะมีราคาตลาดอยู่ครับ อันไหนที่บอกว่าเป็นมือหนึ่งแล้วราคามันถูกผิดปรกติ อันนี้ยิ่งต้องควรระวังไว้เลย ว่าน่าจะเป็นของปลอม ของก๊อบไว้ก่อนเลย

โปรดหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด เหมือนเอาเงินไปทิ้งฟรี ๆ นอกจากใช้ไม่ได้ ใช้ไม่ดีแล้ว ยังอาจไม่มีประกันแล้วโดนทางร้านไม่รับผิดชอบอีก ทั้ง ๆ ที่ของแท้กับของปลอมเนี่ยราคาต่างกันแค่ไม่กี่ร้อย ไม่คุ้มมาก ๆ ครับ

แต่ถ้าเป็นของมือสองอันนี้ก็ต้องดูกันให้ดีอีกที

สรุป

เลือก Micro SD Card อย่างง่าย ๆ ด้วยหลัก 2 ข้อเท่านั้นคือ Class  และความเร็วในการอ่าน/เขียน ยิ่งสูงยิ่งดีครับ

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x