เคนได้แผ่น DVD มาใหม่ 1 แผ่นเพราะสั่งซื้อคอร์สออนไลน์เพื่อเรียนรู้การทำการตลาดออนไลน์มา 1 แผ่นครับ ทีนี้พอเป็น DVD เคนก็ไม่ค่อยสะดวกนัก เคนก็เลยจะ Rip เป็นไฟล์ MP4 เก็บไว้ดูจะได้สะดวกๆ เอาไปดูที่ไหนก็ได้ เก็บก็ง่ายใส่ FlashDrive, Harddisk หรือบนมือถือไปดูก็สบายๆ

เคนก็ไปหาๆ ใน App Store ดูๆ แล้วก็มีแต่พวกตัวต้องเสียเงิน แต่ตัวฟรีก็มีนะ ลองมา 2-3 ตัวแล้วก็เจอว่า ฟรีแต่มีลายน้ำ ฟรีแต่พอ Convert จริงแล้วขนาดเพี้ยน ก็เลยไปถามพี่ Google สัก 1 ทีว่า

จะ Rip DVD บน Mac เนี่ยใช้อะไรดี

พี่ Google ก็ตอบมาว่า

ก็ใช้ Handbrake สิ เพิ่งออกรุ่น Stable Version 1.0 มาด้วยนะ หลังจากพัฒนามาเกือบ 20 ปี  และมันก็เป็น Open Source ด้วยนะ ใช้งานได้ฟรีๆ เลย

อ่ะ เคนก็ไปโหลดมาลองดู พอเปิดขึ้นมา ผ่าง!!


อืม…หน้าตาไม่ได้ใช้งานง่ายเท่าไหร่นัก แต่เรียนรู้สัก 2-3 นาทีก็พอรู้ละ เราไม่ได้ต้องการ Advance อะไรมากก็เลือกง่ายๆ ที่มัน Default มาให้เนี่ยแหละ

อ้อ แต่มันก็มีข้อเสียนะ คือแบบกด Rip All ไม่ได้อ่ะ ต้องเลือกทีละไฟล์แล้ว Add to Queue แล้วไปรันใน Queue แทน ก็นั่งทำกันไปทีละไฟล์ ทีละไฟล์…

วิธีใช้งานเบื้องต้น

ก็เลือก Open Source แล้วก็เลือก DVD ของเราแล้วก็จะได้หน้าตาประมาณนี้

Source:

Title: ก็คือใน DVD เรามีกี่ตอนก็ต้องเลือกที่เราต้องการทีละตอนๆ

Destination:

File: เลือกที่เก็บไฟล์ของเรา

พอเลือกเสร็จแล้วก็กด Start เลย มันก็จะเริ่มทำงานละ

พอ Rip DVD เสร็จ

ปราบปลื้มขนาดไฟล์ที่ได้ออกมามากกกกกกกกกกกกก จากที่ลอง Rip มา 2-3 แอพ ขนาดไฟล์เนี่ยเฉียดๆ 100MB หรือเกิน 100MB หมดเลย มาเจอ Handbrake ขนาดไฟล์ไม่ถึง 20MB!!! อันนี้ Resolution 1024 x 576 และความยาวไม่เกิน 12 นาที

แต่ก็ขึ้นอยู่กับความยาวและ Resolution ของวิดีโอด้วยนะ ไม่ใช่ 1080p วิดีโอยาว 10 นาที แล้วจะให้มันอยู่ใน 20MB ไม่ใช่นะฮะ

สรุป

เคนเลยขอยกให้ Handbrake เป็นตัว Rip DVD ที่ฟรีและดีที่สุด ณ ตอนนี้เลย แถมหาง่ายด้วยค้นหา Google แป๊ปเดียวเจอ Handbrake มาอันดับแรกๆ ในการ Rip DVD อีก

ใช้งานค่อนข้างง่าย แต่หน้าตางงๆ ขนาดไฟล์เล็กสุดยอด ไม่เปลืองเนื้อที่ ปราบปลื้มสุดๆ

ดาวน์โหลด Handbrake

 

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x