เป็นธีมที่เคนใช้เวลาหาใน Visual Studio Code ค่อนข้างนานมากๆ ต้องบอกก่อนว่าสายตาเคนเหมือนไม่ค่อยปกติ ถ้าใช้ Dark Theme แบบที่คนอื่นดูแล้วสบายตากันอ่ะ เคนจะมองไม่ค่อยเห็นเพราะมันมืดเกินไป ตาเคนมันจะไม่ค่อยโฟกัสกับธีมมืดแบบนั้น จะหาธีมสว่างๆ ก็บาดตาอีก

แต่มันก็มีข้อยกเว้นอยู่บ้าง เช่น ธีมมืดที่ทำสีตัวอักษรแบบเห็นชัดๆ หรือ ธีมสว่างที่ทำสีไม่แรงมาก ก็จะโอเคมากกว่า แต่มันก็ยากตรงส่วนนี้แหละเพราะคนปกติไม่ค่อยมีปัญหากับธีมมืดกัน สายตาโฟกัสได้ปกติ เค้าก็เลยไม่ค่อยมีปัญหานี้กันเท่าไหร่

Dark Theme

ใช้ไปใช้มาเคนเจออยู่อันเดียวที่ใช้แล้วเข้ากับเคนได้ก็คือ SynthWave ’84 หน้าตาก็จะประมาณนี้

PHP

ซึ่งเป็นธีมมืดที่ในส่วนของพวกสีต่างๆ ไม่ได้ไปโทนมืดมาก สว่างๆ เห็นได้ชัดกว่าอันอื่นๆ สายตาเคนโฟกัสได้ชัดมาก เลยชอบมากๆ

Light Theme

เพิ่งเจอสดๆ วันที่เขียนบทความเลย เพราะรู้สึกตั้งจอไกล แล้วมองยากอีกแล้ว อยากได้ธีมสว่างๆ สบายตาสักอัน และเห็นชัดๆ ด้วย เลยไปเจอธีมที่ชื่อ Night Owl ซึ่งชื่อมันน่าจะเป็นธีมมืดใช่ป่ะ แต่มันมีธีมสว่างด้วยแหละ

PHP
HTML

ซึ่งธีม Night Owl มันจะไปคล้ายๆ กับ Winter is Comming Theme แต่เคนมองแล้วรู้สึก Night Owl จะชัดกว่า เพราะมันสบายตาเท่าๆ กัน เลยชอบ Night Owl มากกว่า

สรุป

บางทีก็รู้สึกอิจฉาคนที่ไม่มีปัญหาทางด้านการมอง เพราะเลือกธีมไหนก็ได้ขอแค่สวยๆ พอ แต่พอเคนสายตาไม่ดี จับโฟกัสอะไรมืดมากไม่ค่อยได้ สว่างไปก็แสบตา เลยต้องมีเงื่อนไขตรงส่วนนี้ในการหาไปด้วย

แต่ก็มีคนใจดีทำไว้ให้เลือกใช้ได้ สบายเลย ชอบมาก ตอนนี้ใช้สลับๆ กันอยู่ 2 ธีมนี้ เอาไว้เป็นตัวเลือกให้กับคนที่กำลังมองหาธีมละกันเนอะ

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x