เปิดร้านลงขายของกับ ​Lazada ดีไหม ยังไง


เคนเริ่มลงขายของกับลาซาด้า (Lazada) เมื่อประมาณ 3 เดือนก่อนครับ แต่ก็ไม่ได้ยอดเยอะแยะอะไร เหมือนจะมีแค่เดือนละ 1 ออเดอร์เท่านั้นเอง (┳Д┳) แต่ก็พบเจอข้อดี/ข้อเสียได้อยู่ระดับนึงเลยทีเดียว

เรามาเริ่มที่ข้อเสียก่อนดีกว่า เพราะเคนเจอข้อเสียก่อนแล้วถึงจะพบว่าข้อดีมันคืออะไร!

ยุ่งยาก

กว่าเคนจะสมัครและเริ่มใช้งานเป็นกินเวลาเป็นเดือนเลยทีเดียว ไม่คุ้นชินกับความไม่เคยและระบบใหม่ ๆ ทั้งการลงข้อมูล การตรวจสอบ รูปภาพ การแพ็คของ การจัดส่ง งงไปหมดเลยครับ รู้สึกว่า ทำไมมันยุ่งยากขนาดนี้วะเห้ย

ขี้เกียจจนถึงขั้นที่แบบจะลบร้านค้าเลย แต่ยี้บอกว่าลงไปเถอะเพิ่มช่องทางขายอีก 1 ช่องทาง อย่างน้อยก็จะมียอดขายเพิ่มขึ้นดีกว่าไม่มีเลย ก็เลยทนเปิดต่อไป

เพิ่มสินค้า


เรื่องนี้ต้องบอกมือใหม่เลยว่า ยากผัด ๆ เลย เพราะมีข้อกำหนดเยอะมาก ต้องนั่งเปิดคู่มือพร้อมกับค่อย ๆ ใส่ไปทีละช่องเลยครับ กฎเกณฑ์/รูปแบบ/ข้อกำหนดในการกรอกเยอะมาก

แต่ที่สำคัญคือราคาของสินค้าให้เป็นราคาที่รวมค่าส่งแล้วเลยครับ

การแพ็คของ

โอ้ยโหย…โคตรมีปัญหาเลยครับกับการแพ็คของในการส่งตอนแรก เพราะลาซาด้าจะต้องมีการอธิบายขั้นตอนการแพ็คที่ไม่เคลียร์มาให้ ทำให้งงไปพักนึงเลยทีเดียว ที่เคนมีปัญหาหนัก ๆ คือเรื่องใบจัดส่งของที่ปริ้นท์มา 2 ใบ

ใบที่ปริ้นท์มานี่เอาไว้ตรงไหน..?

บอกให้เราปริ้นท์มา 2 ใบ แล้วใส่ลงซองพลาสติกทั้ง 2 ใบ ก็งง ใส่ทำไมวะ 2 ใบ แล้วในคลิปที่นางสอนนางก็ไม่อธิบายตรงจุดนี้ด้วยนะ ข้ามไปเฉยเลย จะทำเองก็ไม่กล้าอีก กลัวผิดขั้นตอนแล้วของไปไม่ถึงลูกค้า

แล้วแพ็คของยังไง…?

ง่าย ๆ ครับ แพ็คของเหมือนที่เราแพ็คส่งของกันปกติแหละไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่แต่อย่างใด ส่วนใบจัดส่งของก็ปริ้นท์ออกมา 2 ใบแล้ว ใส่ตรงไหนก็ได้

  • ใส่ในกล่อง 1 ใบ และในซองพลาสติกแปะหน้ากล่อง 1 ใบ
  • ใส่ในซองพลาสติกแปะหน้ากล่อง 2 ใบ

ได้หมดนะครับ เคนลองแล้ว ไม่ได้มีปัญหาในการจัดส่งสินค้าแต่อย่างใด

การจัดส่งของต้องไปตามที่ลงทะเบียนไว้

ตอนเริ่มแรกเค้าจะมีให้เราเลือกว่าจะจัดส่งแบบไหน ให้พนักงานเข้ามารับ หรือไปส่งเองที่จุด Drop Off ที่เค้ากำหนด

อย่างบ้านเคนใกล้จุด Drop Off เพราะมี Kerry Express อยู่ตรงข้ามบ้าน เลยเลือกไป Drop Off แทน

เพราะของแต่ละรอบเราไม่ได้เยอะขนาดต้องให้พนักงานเข้ามารับ และคิดว่าอาจจะต้องเสียค่าบริการให้พนักงานเข้ามารับเพิ่ม เลยเลือกที่จะไป Drop Off เองดีกว่า

แต่จะไป Drop off มั่ว ๆ ก็ไม่ได้ เพราะถ้าไม่ได้ลงทะเบียนไว้ก็เหมือนจะไปส่งไม่ได้ด้วยนะ ต้องไปจุดที่เราลงทะเบียนไว้กับทางลาซาด้าเท่านั้น ก็เลือกเอาจุดที่เราไปบ่อย ๆ ไปประจำจะสะดวกที่สุดครับ

เสียค่าธรรมเนียมในการขาย

ลาซาด้าเปิดให้เราลงขายได้ฟรีครับ แต่ถ้าเราขายได้จะมีการคิดเปอร์เซ็นต์ยอดขายเป็นค่าธรรมเนียมให้กับลาซาด้าถือเป็นค่าใช้บริการ

ซึ่งแต่ละหมวดหมู่ก็จะมีค่าธรรมเนียมไม่เท่ากัน โดย ณ ตอนที่เขียนบทความนี้ จะมีตั้งแต่ 5-10% อย่างเช่นของเคนจะอยู่ในหมวดหมู่ สุขภาพและความงาม -> อาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก จะอยู่ที่ 7% ครับ

ออเดอร์แรกรู้สึกยังไง

อยากจะปิดร้าน เลิกขายไปเลยโว้ยยยยย อะไรมันจะทำให้ชีวิตยุ่งยากขนาดนี้ฟร่ะ เห้ย!!!

ออเดอร์ที่ 2 ล่ะ?

ยุ่งยากกกก แต่ก็ดีขึ้นเพราะเริ่มเข้าใจขั้นตอนการทำงาน และขั้นตอนการจัดส่งละ

ตอนนี้ล่ะ?

ชอบผัด ๆ ชอบมาก พอทำเป็นหมดทุกอย่างแล้ว สะดวกสบายมาก ๆ

 

 

เอ้า…ข้อดีมา!!!

 

ไม่ต้องพกเงินไป Drop Off

จากที่เราไปส่งของต้องพกเงินไปด้วย ถ้าเป็นของลาซาด้าไม่ต้องนะ เพราะระบบจะทำการคำนวณเงินที่เราจะได้รับแล้วก็หักค่าส่งจากในระบบเลย

ทำเองได้ ไม่ต้องต่อคิว

ไม่ต้องไปต่อคิว ไปถึงหน้าเครื่องกดบัตรคิวปั๊บ ให้พนักงานสอนสัก 1 ครั้งว่าทำยังไง คราวหลังมาถึง เราก็สแกนเอง แปะเอง วางของแล้วกลับบ้านได้เลย

ตอนนี้เคนไปถึงก็สแกนเอง กดรหัสเอง พิมพ์ใบเสร็จเอง เสร็จแล้วก็เอาใบเสร็จที่เป็นสำเนาให้พนักงาน วางของในจุด Drop off แล้วก็กลับบ้านเลย ไม่ต้องรอต่อคิวกับคนอื่น ๆ

ค่าธรรมเนียมไม่ได้แพงอย่างที่คิด

ตอนแรกเคนเห็นค่าธรรมเนียมที่เคนต้องเสีย 7% แล้วรู้สึกว่า โหย แพงว่ะ!! ทำไมเก็บเยอะจัง

สมมติเคนขายกาแฟ 3 กล่อง 660 บาท เสียค่าธรรมเนียม 47 บาท แยกจากค่าจัดส่งอีกต่างหาก รวม ๆ เฉลี่ยประมาณ 110 บาทเลย จากที่เราส่งโดยไม่ใช้ระบบลาซาด้า เสียค่าส่งอย่างเดียวแค่ 80 บาทเอง

แต่…แต่…แต่…!!?!?!?

ค่าจัดส่งที่ลาซาด้าคิดเรา จะถูกกว่าเราไปส่งเองอยู่ 5-20 บาทเลย สมมติเคนเคยส่ง 80 บาท ส่งกับลาซาด้าเสียแค่ 65 บาทเป็นต้น

ค่าธรรมเนียมที่เสียไปก็ไม่ได้ไปไหนนะ ไปอยู่กับการที่ลาซาด้าลงโฆษณา Google ให้เราแบบนี้เลย ถือว่าลาซาด้าช่วยเราโปรโมทแล้วนะ (แต่ยอดขายก็เดือนละ 1 ออเดอร์เหมือนเดิม (┳Д┳))

สรุปดิ๊

คิดว่าโอเคเลยกับการเปิดร้านค้ากับลาซาด้า แม้จะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นแต่ก็คิดว่าเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมาอย่างคุ้มค่าครับ เพราะสะดวกสบายขึ้นในหลาย ๆ ด้านเลยแหละ

แต่อย่างที่บอก ตอนแรกที่เราต้องเรียนรู้ว่ามันใช้ยังไงเนี่ยแหละ ลำบากสุด ๆ จนท้อเลย แม่งยากเกิ๊นนนนน

แต่พอเราเข้าใจหมดทุกอย่างแล้ว เคนก็ชอบนะ ง่ายดี สะดวกดี ลดภาระเราไปได้เยอะเลย

คุ้มค่าที่จะเรียนรู้ในการใช้ระบบและเปิดร้านกับลาซาด้าครับ

0 0 votes
Article Rating
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x