รีวิว iPad Mini 6 เอาจากที่ใช้งานจริง


ขอรีวิวตามประสาคนใช้งานจริง จะไม่ได้ลงลึกเรื่องสเปคอะไรแบบนี้ เอาว่าใช้จริงเป็นยังไงขอรีวิวแบบนั้นละกัน

ตัวที่ผมจัดมาเป็น iPad Mini 6 รุ่น Wifi ความจุ 64GB ราคา 17,900 บาท สั่งจาก Apple โดยตรงรอโคตรนานเป็นเดือนอ่ะ และหน้าร้านก็ไม่มี เลยไปซื้อออนไลน์จากเว็บ bnn.in.th ก็แปลกใจว่าทำไมหน้าร้านแต่ละที่แต่ละสาขาของหมด แต่ในออนไลน์มีของให้สั่งซื้อได้

โดยรวมหลังจากใช้งาน

หลังจากได้ใช้ ก็คือ ชอบมากๆๆๆๆ ใช้งานดี พอดีมือมาก CPU ก็ลื่นๆ เลย แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าซื้อมาทำอะไร อย่างเราซื้อมาใช้เอนเตอร์เทน อ่านนิยาย อ่านอีบุ๊กเป็นส่วนใหญ่ และทำงานบ้างเล็กน้อย ง่ายๆ คือต้องเอามาเน้นดู ไม่เน้นทำงานหนักถึงจะเหมาะ ซึ่งกับเราเหมาะมาก 555

ไม่เหมาะกับการเอามาทำงานจริงจัง เพราะหน้าจอมันเล็กมาก อย่างถ้าใครชอบเขียน เน้นเขียน หรือ วาดภาพ ไปรุ่นอื่นที่หน้าจอใหญ่จะดีกว่า

อาการ Jelly Scrolling

คือ อาการที่เวลาเราเลื่อนหน้าจอขึ้นลง ฝั่งซ้ายกับฝั่งขวามันไปไม่พร้อมกัน ทำให้เวลาเลื่อนมันจะเหมือนเป็นคลื่นๆ นิดๆ พอเราได้มาเจอจริงๆ ก็แบบว่า ไม่สนใจ 555+ สายตามองเห็นแต่สมองเลือกไม่สนใจไปเองอ่ะ มันแค่ก็เหมือนคลื่นๆ นิดๆ บางทีเบื่อๆ ก็เลื่อนขึ้นเลื่อนลงดูตัวอักษรเป็นคลื่นๆ เล่นไปอีก


เอาเป็นว่าถ้าไม่ไปจ้องจับผิดมันจนวิตกจริตไปเอง มันก็ไม่มีอะไร

ตำแหน่งปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ยากไหม?

ก็ไม่รู้สึกอีกอ่ะแหละ ไม่ยากนะ เหมือนจำครั้งแรกแค่ครั้งเดียว พอครั้งต่อๆ ไปก็ไม่ต้องใช้หัวคิดแล้ว อันไหนอยู่บน/อยู่ขวา ก็อันนั้นแหละเพิ่มเสียง ส่วนอยู่ล่าง/อยู่ซ้ายก็ลดเสียง ตามแนวการวางของหน้าจอขณะนั้นๆ ไม่ยากนะ ไม่ต้องใช้หัวคิดเลย กดได้ทันที

ขนาดตัวอักษรเล็กในบางแอป

อันนี้น่าจะเป็นปัญหาใหญ่สุดสำหรับเราเหมือนกัน ตอนอายุ 20-30 อ่ะ ตัวอักษร 13 px ก็อ่านได้เฉยๆ เลย พอเกิน 30 มาเท่านั้นแหละ ตัวอักษรเริ่มต้องใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เพราะตัวเล็กอ่านยากมากๆ ต้องเพ่งเหนื่อยมาก เช่น YouTube Studio ตัวเล็กมากกกกก

ทำไม iPad ต้องมีขอบจอประมาณนึง

ขออธิบายด้วยรูป ถ้าไม่มีขอบจอ ผมจะถืออย่างไร ขนาดมีขอบจอยังแทบล้นอ่ะคิดดูสิ

ความจุ 64GB พอไหม?

ดูจากรูปด้านบนของหัวข้อที่แล้วเอาเลย ลงแอปก็ประมาณนั้นแหละ หลังจากลงเสร็จเหลือราวๆ 44GB ลองประมาณดูละกันว่า 44GB สำหรับตัวเองพอไหม ถ้าไม่พอก็ขยับความจุเพิ่ม

กล้อง?

ซื้อไอแพดมาไม่เคยคิดจะใช้กล้องอยู่แล้ว เลยยังไม่ได้ถ่ายอะไรสักรูปเลย

การอ่าน

สำคัญเลยหัวข้อนี้ ถ้าใครอ่านนิยายแบบไฟล์ epub อยู่แล้ว ข้ามไปได้เลย มันพอดีมากอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็น pdf ละก็…หึหึ มีทั้งพอดีและไม่พอดีอ่ะ

มังงะ

เราอ่านน้อยนะ เอามาเป็นตัวอย่างพอ เราว่าไซส์กำลังพอดีแหละ เป๊ะๆ อ่านง่าย สบายตา

นิยาย PDF แบบตัวอักษรเล็ก

อันนี้ส่วนใหญ่จะขึ้นกับว่าทำตัวอักษรมาเล็กไหม หรือใหญ่ แต่เอาตัวอักษรที่เล็กเป็นมาตรฐานมาให้ดูละกัน ถ้าตัวอักษรเล็กประมาณนี้หรือมาตรฐานเลย เราว่ามันเล็กไป อ่านยาก ไม่โอเค แต่ถามว่าอ่านได้ไหม ก็อ่านได้ แต่แค่ยาก

นิยาย PDF แบบตัวอักษรใหญ่

ก็ฟินไปสิครับท่าน อ่านง่าย สบายตาสุด

หนังสือ PDF แบบตัวอักษรเล็ก

ซึ่งอันที่ตัวอักษรเล็กก็คือเหมือนเป็นขนาดมาตรฐานอ่ะ ซึ่งไอ้ นิยาย PDF อันบนก็เท่ากันเลย ทำให้อ่านค่อนข้างยาก

หนังสือ PDF แบบตัวอักษรใหญ่

อันนี้จะอ่านง่ายเลย ตัวอักษรขยายขึ้นมาหน่อยทำให้อ่านสบายตามากขึ้น และหนังสือก็เต็มขอบจอด้วย

ลำโพง

ดี!!! เสียงออก 2 ฝั่ง ชอบมาก iPad รุ่นก่อนๆ ที่ใช้เสียงออกข้างเดียวมันแหม่งๆ พออันออก 2 ข้างแล้ว ชอบมาก

สรุปคะแนน

10/10 สำหรับเราแทบไม่มีอะไรจะหัก เพราะส่วนที่เค้าว่ามันเป็นข้อเสีย พอเรามาใช้ มันไม่ส่งผลอะไรกับเราเลย ส่วนเรื่องตัวอักษรเล็ก มันเป็นที่แอปเค้าพัฒนามาไม่ได้คำนึงถึงอ่ะ แค่อัปเกรดมันก็น่าจะได้แล้วไม่ได้เป็นที่ตัวเครื่อง

ดูอวยไปปะ 555+ โอยยย ให้คะแนนเหมือนอวยจัดๆ

ถ้าใครชอบหน้าจอไซส์นี้และรู้ว่าซื้อมาเพื่อทำอะไรแล้วละก็ จัดเลย เชียร์!! ดีงาม อ่านนิยายสุดมันส์ ในขนาดพอดีมือเป๊ะๆ

ส่วนถ้าใครอ่านนิยายที่ไซส์ตัวอักษรไม่มาตรฐานยังเล็กจิ๋วอยู่ ขยับไป iPad รุ่นหน้าจอใหญ่กว่านี้จะดีกว่า เพราะยังถือว่าบีบสายตาอยู่ มันไม่พอ

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x