ขอเรียกว่ารีวิวละกัน แม้ตอนนี้จะเป็นเหมือนพรีวิวความรู้สึกคร่าวๆ เพราะเพิ่งซื้อของมาวันแรก

ความรู้สึกหลังได้จับ/ใช้งาน

พอได้จับครั้งแรกแล้วรู้เลยว่า ตัดสินใจถูกมากที่ซื้อตัวนี้ ชอบมาก ชอบมากๆๆ งานดีมาก สวยมาก สัมผัสแต่ละคีย์ก็ดีมากๆๆๆๆๆ

Body

สวย ดำ เป็นแบบเนื้อ Matte ขนาดกำลังพอดีมากๆ จับปุ๊บให้ความรู้สึกสวยหรูดูดีอย่างมาก

Size

TKL (TenKeyLess) ไม่มีแผงตัวเลข ให้ความรู้สึกกำลังพอดีที่สุดสำหรับเคนละ เคยใช้แบบ 75%, 60% ,65% แล้วมันให้ความรู้สึกขาดๆ เกินๆ หรือไม่ก็ปุ่มมันเล็กๆ ใหญ่ๆ มองด้วยตามันก็โอเค พอใช้จริงแล้วรู้สึกใช้ยากไม่เหมือนพวก Size มาตรฐาน TKL หรือ Full Size


ส่วนนี้จริงๆ แต่ละคนความชอบจะไม่เหมือนกัน ต้องไปลองใช้งานเอาเองแล้วดูว่าตัวเองชอบขนาดประมาณไหน

ขาปรับความสูง

ปรับได้ 2 ระดับ คือ 4 องศา กับ 8 องศา โดยที่ระดับแรกเอียงขึ้นมานิดเดียว คือชอบเลย อยากได้ประมาณนี้ เพราะปกติคีย์บอร์ดทั่วไปจะมีแค่ระดับเดียว ซึ่งมันจะประมาณ 8 องศา ซึ่งเคนจะรู้สึกสูงเกินไปเสมอ

Keycap

ดำด้าน ให้สัมผัสลื่นๆ ชอบมากอีกนั่นแหละ ไม่ฝืดนิ้วดี แต่ถ้านิ้วมีเหงื่อออก ตรงปุ่มมันก็จะมีรอยน้ำๆ นิดนึง ไม่มีผลต่อความรู้สึกในการใช้งาน แค่มองจะเห็นเฉยๆ

Switch

เปลี่ยนสวิทช์เองได้ เหตุผลหลักที่เลือกซื้อมาคือตรงนี้ด้วย เพราะปกติเคนจะเปลี่ยนสวิทช์เองอยู่แล้ว แต่ตอนนี้คือขี้เกียจบัดกรีแล้วเพราะหัวแร้งพัง ตะกั่วหมด เลยพยายามเลือกคีย์บอร์ดที่สามารถดึงเปลี่ยนได้เองมา

Blue Switch

แปลกใจคือ นึกว่าใช้ Cherry MX แต่กลับใช้ Kailh แต่แปลกกว่าตรงที่ ปกติเคนจะไม่ชอบ Blue Switch มากๆ แต่สินค้ามีตัวหลักเป็น Blue ถ้าอยากได้ตัวอื่นต้องซื้อมาเปลี่ยนเอาเอง แต่พอมาลองใช้จริงพบว่า Blue Switch กับ Logitech G Pro X ตัวนี้กลับไม่รู้สึกไม่ชอบ สามารถใช้ได้โดยปกติเลย แปลกมากๆ รู้เลยว่าทำออกมาดีมาก

สายเสียบ

เห็นรูปทรงแปลกๆ แต่พอได้ลองเสียบจริงกลับบอกได้เลยว่า “เออ…เจ๋งแฮะ” ให้ความรู้สึกดีไปอีกแบบ มันจะนุ่มๆ เสียบง่าย และให้ความรู้สึกแน่น แข็งแรงด้วยนะ

แถบด้านบน

ไอ้ส่วนตรง Logo ด้านบนรุ่นนี้มีการเว้นระยะนิดนึง มันทำให้มีพื้นที่กว้างมากขึ้นกว่าคีย์บอร์ดตัวอื่นๆ แต่ถามว่า รู้สึกไหม? คือไม่เลย รู้สึกพอดีมาก เป็นความรู้สึกว่าแบบมีขนาดนี้กำลังดี มันต้องแบบนี้อ่ะ

ค่าตัว

แรงอยู่ ซื้อมาตอนลดเหลือ 3,890 ก็ยังถือว่าแรง แต่พอเอามาใช้จริงก็รู้สึกคุ้มมาก เพราะแค่ใช้แล้วชอบมากๆๆๆๆๆ ก็คือคุ้มแล้ว

ซอฟต์แวร์รองรับ Mac

ปกติแมคคานิคอลคีย์บอร์ดจะไม่ค่อยทำซอฟท์แวร์ที่ปรับแต่งหรือรองรับ Mac ได้ออกมา ก็สงสัยว่าทำไมไม่มี แต่ของ Logitech มีจ้า ชื่อ Logitech G-Hub

วิธีการปรับไฟ

อันนี้เอามาจากคู่มือการใช้งานของทางเว็บเค้าเลยนะ ดูแล้วเข้าใจง่ายดี ลองกดๆ เล่นๆ ดูได้ว่าชอบแบบไหน

แต่ถ้าปรับแบบนี้ยังไม่สะใจ อยาก Custom เพิ่มอีก ให้ไปทำในซอฟท์แวร์ Logitech G Hub นะ ปรับได้มากกว่า

รายละเอียดเพิ่มเติม

ไปอ่านได้ที่เว็บของ Logitech ได้เลยนะ เคนว่ามันน่าจะสะดวกกว่า https://www.logitechg.com/th-th/products/gaming-keyboards/pro-x-gaming-keyboard.920-009239.html

0 0 votes
Article Rating
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x