คอมเก่ามันช้า? ลองเปลี่ยนไปใช้ SSD ดูก่อนไหม


นี่ถือว่าเป็นโปรเจกต์ระดับใหญ่เลยไหม?…ก็ไม่น่าจะใช่ แต่มันสามารถทำให้คอมเครื่องเก่ามากๆๆๆ ระดับ 10 ปี กลับมาใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างลื่นไหลอีกครั้ง!

โดยการอัพเกรดนี้มันเริ่มจากป๊าอยากจะเริ่มใช้คอมขึ้นมาเพื่อใช้ในการตอบลูกค้าในเพจ Facebook แต่ด้วยความที่เครื่องมันเก่ามากๆ แล้ว ทำให้แค่เปิดให้มันบูทเข้า Windows 10 ได้นี่ก็ไม่ต้องทำอะไรกินละ

รอ 5 นาทีก็แล้ว 10 นาทีก็แล้ว แม่งบูทไม่เสร็จซะทีโว้ยยยยย!!!

แต่พอไปดูราคาคอมที่ต้องประกอบใหม่ที่ดูโอเคก็ 15,000 – 20,000 บาท จำนวนเงินมันก็สูงไป เคนก็เลยลองเสนอดูว่า เอางี้! ลองเปลี่ยนจาก HDD เป็น SSD (Solid State Drive) ดูก่อนไหม เผื่อว่าเปลี่ยนแล้วมันจะดีขึ้น

ก็ตัดสินใจอยู่น่าจะราวๆ 3 อาทิตย์ได้ และล่าสุดเมื่อวันก่อนนี้เองป๊าก็ซื้อ SSD ที่ราคาถูกมากกกกกกกกก ยี่ห้อ Transcend จาก Lazada ความจุ 512GB ราคาแค่ 2,290 บาท เท่านั้น!!!

ก็โอเค ปุ๊ ป๊ะ ปุ๊ ป๊ะ เปลี่ยนปุ๊บ ลง Windows 10 เสร็จ ก็ปลื้มเลย เร็วขึ้นมากๆ เร็วเหมือนไปประกอบคอมใหม่เลยทีเดียว แต่เร็วแค่ระดับพอใช้งานทั่วไป เล่นเน็ต ทำเอกสารนิดหน่อยได้ลื่นไหลนะ แต่มากกว่านั้นก็ไม่ไหวละ เพราะ CPU มันเก่าเกินไป

ซึ่งตอนก่อนจะซื้อ SSD มาลอง เคนก็ไม่รู้หรอกว่า คอมมันเก่าขนาดไหน จนไปเช็คดูหลังจากลง Windows 10 ให้เรียบร้อยแล้ว เป็น CPU Pentium E6700 ซึ่งออกเมื่อ Q2 ปี 2010 ก็ตีคร่าวๆ ว่าน่าจะ 9-10 ปีได้แล้วนั่นเอง


พอใช้งานได้ลื่นไหลก็ยิ้มตามๆ กันไป ซึ่งอีกเรื่องที่เคนเพิ่งรู้ก็คือ RAM ในเครื่องนี้มันมีแค่ 2GB อู้ววววว 2GB แต่ตอนนี้เล่นเน็ต ใช้งานเอกสารนิดหน่อยได้อย่างไม่ติดขัดเลยนะ ชิลๆ มาก ทำให้รู้เลยว่า แค่เปลี่ยนเป็น SSD ก็เหมือนชุบชีวิตเครื่องเก่า 10 ปี มาใช้งานทั่วไปได้อย่างสบายเลย

สรุป

เคนเลยอยากให้ทุกคนลองดูครับ ถ้าเรามีคอมเก่าๆ ที่อยากจะใช้งานมัน แค่ใช้เล่นเน็ต ทำเอกสารทั่วๆ ไป แต่ตอนนี้สภาพมันย่ำแย่ และช้ามากแล้ว ลองเปลี่ยนจาก HDD จานหมุนปกติทั่วไป ไปใช้เป็น SSD ดูก่อนที่จะประกอบเครื่องใหม่ครับ มันจะเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

ตอนแรกป๊าเคนก็ไม่เชื่อว่าแค่เปลี่ยนเป็น SSD มันจะเร็วจริงหรอ พอได้เปลี่ยนเท่านั้นแหละ ตอนนี้เชียร์ SSD ใหญ่เลย 555 รักเลยอะดิ๊

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x