รีวิว Targus B580 Bluetooth Mouse


มีความปลาบปลื้มใจกับเมาส์ตัวใหม่ที่เพิ่งสั่งซื้อมามาก ๆ เป็นเมาส์เพียงไม่กี่ตัวที่จับแล้วรู้สึกชอบทันทีที่จับ! แล้วสะบัดมัน! เพราะการหาเมาส์ที่มันเข้ามือมันยากจริง ๆ

เมาส์บลูทูธตัวนี้คือ Targus B580 Bluetooth Mouse

  • การเชื่อมต่อบลูทูธ 3.0
  • เซ็นเซอร์ออฟติคอล 1,600 DPI แบบ High Definition Sensor
  • เมาส์ขนาดเล็ก 5.5 ซม. X 10 ซม.
  • ราคา 590 บาทเองจ้าาาา

 


เท่าที่เคนพยายามหาเมาส์บลูทูธมาส่วนใหญ่จะไม่มีตัวไหนราคาถูกกว่า 900 บาทเลย และที่ยิ่งกว่าราคาก็คือตอนนี้ตามแบรนด์ที่ผลิตเมาส์เป็นบลูทูธออกมาหาโคตรยาก! นิยมเป็นเมาส์ไวเลส (Wireless Mouse) ที่มีตัวรับสัญญาณไวเลส 2.4GHz มากกว่า

Macbook Pro Early 2011 ของเคนนั้นไม่สามารถใช้เมาส์ไวเลสได้ครับ เพราะเนื่องจากเวลา CPU ถูกใช้เยอะ ๆ เข้าจะเกิดอาการกระตุก แล้วสัญญาณก็จะกระตุก ติด ๆ ดับ ๆ ไปด้วย ทำให้หงุดหงิดเวลาใช้มาก ๆ ปกติก็เลยใช้เมาส์แบบมีสายตลอด

จนมาเจอตัวนี้ด้วยความอยากลองแถมราคาค่าตัวแค่ 590 บาท ก็รีบสั่งมาลองใช้ทันทีเลย แล้วผลก็ออกมาว่า โคตรปลาบปลื้มกับเมาส์ตัวนี้ตั้งแต่สัมผัสแรกที่อุ้งมือจับลงไปเลยครับ พื้นผิวสัมผัสเนียนดีมาก ๆ ยิ่งตัวแผ่นรองเมาส์ของเคนเป็นพื้นผิวแบบ Speed ด้วยแล้ว สะบัดทีนึงนี่มือแทบจะหลุดจากแผ่นรองเมาส์เลย ลื่นไหล คล่องมือมาก ๆ

ด้านบนเมาส์

จะมีปุ่มคลิกซ้าย/ขวา ปุ่มสกอร์ และไฟแสดงสถานะการเชื่อมต่อ หรือแบตใกล้หมด ที่เป็นเส้นตรง ๆ นั่นแหละ

ด้านล่างเมาส์

จะมีปุ่ม On/Off ด้านบนซ้าย ปุ่มไว้ Pair (เชื่อมต่อป ตรงกลางใกล้ ๆ ที่ใส่ถ่าน) ส่วนด้านขวาเยื้องมาทางด้านล่างจะเป็น Optical Sensor

ใช้ถ่าน AA 1 ก้อน

ความรู้สึกหลังจากใช้งาน

ชอบจนไม่รู้จะบอกว่าชอบยังไงแล้ววววววว เข้ามือ สะบัดสบาย ผิวสัมผัสดีมาก ความรู้สึกตอนสัมผัสเลยดีมาก เสียงคลิกสดใสไม่แข็งกระด้าง การส่งสัญญาณราบลื่น ไร้การสะดุด นอกจาก CPU มันกิน 100% จริง ๆ สัญญาณถึงจะกระตุก แต่ก็ไม่มากเท่าเมาส์แบบไวเลส อันนั้น CPU ใช้งานนิดเดียวของเคนก็กระตุกแล้ว

เมื่อยมือไหม

ต้องบอกว่าด้วยเมาส์ขนาดเล็ก ทำให้ไม่ได้เมื่อยมือ แต่เมื่อยนิ้วที่มันเหลือมากกว่า ก็คือ ครึ่งนิ้วนางข้างขวา กับ นิ้วก้อย จะเมื่อย เพราะเนื่องจากเมาส์มันขนาดเล็กทำให้นิ้วก้อยเคนต้องไปกองอยู่ตรงแผ่นรองเมาส์

Optical Sensor แบบ High Definition

เคนก็งง ๆ ว่าแบบ High Definition มันคืออะไร พอได้ลองใช้สักพักก็เข้าใจ คือมันจะจับเซ็นเซอร์ได้แม่นกว่าออฟติคอลเซ็นเซอร์ทั่วไปครับ ปกติพอเรายกเมาส์ลอยจากพื้นนิดนึงมันก็จะไม่จับละ แต่พอเป็นตัวนี้มันยังจับอยู่อ่ะ!

ด้วยความที่ปกติใช้พื้นที่ในการไถเมาส์ไม่เยอะ แบบสมมติลากไปทางขวาสุดข้อมือ ก็จะยกเมาส์กลับมาตรงกลางเหมือนเดิมแล้วค่อยลากต่อ ก็จะยกไม่เยอะเช่นกัน เมาส์อันอื่น ๆ ก็ยกลอยประมาณนี้มันก็ไม่จับนะ แต่อันนี้มันดันจับ! แอบต้องปรับตัวให้ยกสูงขึ้นอีกนิดนึง

มันเป็นข้อดีหรือข้อเสียกันนะ!?

เผื่อใครอยากกะขนาด

อันนี้เคนพยายามจะให้ทุกคนได้กะคร่าว ๆ กับมือของตัวเองว่าจะใช้ได้ขนาดไหนเลยวัดมือเคนมาให้ด้วย

คะแนน?

สำหรับเมาส์ Targus B580 ตัวนี้เคนให้ 9.5/10 เลย ปลื้มมันมากจริง ๆ ติดนิดนึงที่มันขนาดเล็กเกินมือเคนไปนิดเดียวเท่านั้น! ทำให้แอบเมื่อยนิ้วก้อยนิดนึง แต่โดยรวมแล้วทั้งผิวสัมผัส, การใช้งาน, เสียงคลิก, การเชื่อมต่อ ทำได้ดีหมดทุกอย่างครับ และด้วยราคาค่าตัวเพียง 590 บาท ก็ยิ่งทำให้ปลื้มเข้าไปใหญ่

ซื้อจากที่ไหน?

เคนสั่งออนไลน์จาก Advice ครับ

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x