อยาก Lube สวิทช์ Mechanical Keyboard เริ่มต้นอย่างไร


คนเพิ่งเข้าวงการ Mechanical Keyboard อาจจะไม่ได้สนใจอะไรมาก มีอะไรๆ ก็ใช้ไป แต่มีคนที่อยู่มาสักพักเริ่มอยากแต่งก็จะหา Keycap ใหม่ๆ มาเปลี่ยน เพราะมีสวยๆ น่ารักๆ เยอะเหลือเกิน และอีกรูปแบบนึงก็คือการ Lube (ลูป) สวิทช์ เพื่อทำให้เสียงมันทุ้ม และสัมผัสการกดมันนุ่มขึ้น ตัวอย่างก็คือแบบนี้

จากเสียงแหลมๆ กลายเป็นทุ้ม และสัมผัสตอนกดก็นุ่มขึ้นเยอะด้วย ฟังเสียงแล้วมันช่างไพเราะเพราะพริ้ง และสัมผัสก็ดีมาก เคนได้ลองแล้วก็ติดใจเลย เพราะตอนกดสวิทช์มันนุ่มนิ้วมากๆ

การ Lube คิดง่ายๆ ว่าเหมือนการเอาจารบีไปทาอ่ะ นั่นแหละแค่นั้น แต่เป็นสารหล่อลื่นเฉพาะของสวิทช์เลย

เหมาะกับสวิทช์แบบไหน

จากที่เคนลองมา มันเหมาะกับสวิทช์ประเภท ​Linear กับ Tactile แต่ไม่ค่อยเหมาะกับ Clicky เท่าไหร่ เพราะพอเคนลองทำแล้ว ขนาดลูปแบบไม่โดนตรงขาเสียงคลิกกี้ยังหายเลยอ่ะ

ขั้นตอนการ Lube

แนะนำให้ดู 3 คลิปก็น่าจะพอแล้ว เพราะเคนก็ดูแค่นี้แล้วก็ทำได้เลย จริงๆ มันก็ง่ายๆ


ดูแบบภาษาไทยกันก่อน จากช่อง Garfilalil เค้าอธิบายค่อนข้างละเอียดสุดๆ แล้ว ตั้งใจดูยังไงก็เข้าใจและทำได้

จากนั้นถ้าอยากหาเทคนิค หรือจุดการลูปที่ชัดๆ เพิ่มเติมให้ดูคลิปนี้ เพราะมันมีบางจุดที่อาจจะมองไม่เห็นภาพ หรือเห็นภาพไม่ชัด ก็แนะนำให้ดูคลิปด้านล่างนี้ต่อ

เมื่อเราลูปสวิทช์เสร็จแล้วนั้น เราจะต้องอยากลูป Stabilizer แน่นอน 555 เพราะเคนเองตอนแรกก็ไม่ได้สนใจ พอได้ลองเท่านั้นแหละ ของมันต้องลูป! ก็จะมาจากช่อง Garfilalil เช่นเดิม

มันอาจจะมีส่วนบางส่วนที่มองไม่ชัด และ งงๆ บ้าง แต่พอได้ทำจริงสัก 1-2 อัน จะเข้าใจไปเอง สำหรับ Stab เอาง่ายๆ ว่า ทาๆ ไปเถอะ เดี๋ยวดีเอง 555

อุปกรณ์ต่างๆ ที่เค้าแนะนำ จำเป็นไหม

บอกเลยว่า ต้องมี ไม่ใช่ควรมีนะ แต่ ต้องมี เท่านั้น ถ้าทำไม่กี่ตัวก็ไม่ได้อะไร พอทำเริ่มสัก 10-20 ตัวขึ้นไป บอกเลยว่าถ้าไม่มี นรกแน่นอน

เคนขอแนะนำตามร้านที่เคนซื้อไปเลยละกันว่าแต่ละอย่างมีอะไร ราคาประมาณเท่าไหร่ ซึ่งขออนุญาตใช้รูปจากร้านเค้าเลยละกันนะ

Krytox 205g0

สารหล่อลื่น ถ้าไม่มีก็คือจบแล้ว ไม่ต้องทำอะไรกันละ ขนาด 5 กรัม ราคา 300 บาท จากร้าน BIG PENGUIN คิดซะว่าลูปสวิทช์ได้ราวๆ 200-300 ตัว ขึ้นกับการป้ายเยอะป้ายน้อย

Lube Station

มันก็แค่แท่นวางแหละ มีชุดเล็ก-กลาง-ใหญ่ แต่เคนแนะนำชุดใหญ่เลยนะ มันก็ไม่ได้ใหญ่มากอยู่แล้ว ซึ่งของเคนก็คือชุดใหญ่ ราคา 690 บาท จากร้าน BIG PENGUIN

Switch Opener

ที่เปิดสวิทช์นั่นเอง การมีมันสะดวกต่อชีวิตโคตรๆ มีหลายรูปแบบนะ อันนี้เคนอยากได้น่ารักๆ ก็เลือกแบบน้องแมวมา ราคา 490 บาท จากร้าน KeyCraft

ตัวคีบ

อันนี้อาจจะไม่จำเป็นจริงๆ ก็ได้ แต่พอเคนมีเคนก็ได้ใช้นะ ราคา 89 บาท จากร้าน BIG PENGUIN

พู่กัน

อันนี้ไปเลือกๆ หาเอาตามทั่วไปก็ได้ แต่ถ้าขี้เกียจก็จัดไป เคนใช้แค่หัวเล็กอ่ะ ราคา 49 บาท จากร้าน BIG PENGUIN

ที่จับ Stem (สเต็ม)

อุปกรณ์ที่คิดตอนแรกว่าไม่จำเป็นมากที่สุด หลังจากลูปไป 10 ตัว ฮืออออ…น่าจะมีตัวนี้ด้วย งานน่าจะสะดวกขึ้นเยอะ ราคา 169 บาท จากร้าน BIG PENGUIN

ราคาลงทุนเบื้องต้นของอุปกรณ์ที่จำเป็นจริงๆ ที่ต้องมี

รวมการลงทุนเบื้องต้น สารหล่อลื่น Krytox 205g0 300 + Switch Opener 490 + พู่กัน 49 + Stem Holder 169 งบประมาณ 1,000 บาท เท่านี้ก็ลูปสวิทช์ได้แล้ว…

What!?!?…แค่เริ่มก็ 1,000 แล้วเหรอวะเนี่ย!?!?!?!? นั่นแหละฮะเป็นเหตุผลว่าทำไมไปบางร้านที่เค้ามีแบบ Lubed ขาย ถึงบวกราคาเพิ่ม 8-15 บาท เฉลี่ยจะเพิ่ม 10 บาท จากตัวปกติ เพราะมันไม่ใช่แค่ค่าอุปกรณ์ต่างๆ ยังมีค่าการทำ ค่าความอดทน ค่าความรู้อีก ถ้าได้ลองทำเองสัก 20-30 ตัวก็จะรู้ว่าทำไมเค้าถึงบวกราคาที่ดูแพงจัง

สรุป

เพราะงั้นทำเองกันเถอะ ประหยัดกว่าเยอะ และฝึกความอดทน สมาธิ และได้ทำสิ่งที่เราชอบด้วย 555 หลังจากลูปเสร็จก็ขอให้ฟินกับสวิทช์ที่นุ่ม เสียงทุ้มเพราะๆ กันถ้วนหน้านะครับ

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x