วิธีแก้ OBS Display Capture แล้วจอดำ ไม่ขึ้นอะไรเลย สำหรับการ์ดจอ AMD


แฟนเคนอยากลองไลฟ์ด้วย OBS แต่ Macbook Pro ของเราทั้ง 2 คนมันก็แก่แล้ว ถ้าทำงานปกติก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเอามาไลฟ์อะทำไม่ได้เพราะ CPU มันแรงไม่พอ

นางก็เลยไปเอาคอมน้องมาใช้ซึ่งพอเช็คสเป็คแล้วก็ดีหน่อยซึ่งเป็นยี่ห้อ Lenovo รุ่น Z51 สเป็คก็ i7-5500U กับ RAM 8GB และการ์ดจอ AMD Radeon R7 M360

ปัญหาก็คือ ทั้ง Display Capture, Game Capture อะไรที่เป็นหน้าจอของเครื่องอ่ะไม่มา จะได้เป็นแค่จอดำๆ แต่ว่าถ้าเป็น Window Capture กับ Video Capture จะเห็นปกติ

ติดตั้ง Driver ให้ครบก่อน

วิธีการแก้ปัญหาถ้าไปค้นหาใน Google ก็ต้องเจอว่าให้ไปเลือกให้โปรแกรม OBS มันเป็นโหมด Power Saving ในโปรแกรมจัดการการ์ดจอของ AMD

สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือลง Driver ให้เรียบร้อยก่อน โดยวิธีการค้นหา Driver ไม่ควรรู้แค่เป็นการ์ดจอของอะไร ตอนทำตอนแรกนี่โง่มาก ไปเสิร์ชแค่ “Lenovo Z51 AMD Driver”

ก็จะเข้าไปที่เว็บของ Lenovo แล้วก็มีให้โหลด Driver การ์ดจอของเครื่องนั้นๆ ซึ่งมันไม่อัพเดทมาหลายปีแล้ว!!! ติดไปมันก็ใช้ไม่ได้อยู่ดี


ให้ไปดูก่อนว่าการ์ดจอของเครื่องเรามันคือรุ่นอะไร แล้วเอาชื่อรุ่นไปเสิร์ชตามด้วยคำว่า driver เช่น AMD Radeon R7 M360 driver ถึงจะได้ตัว Driver ที่แท้จริง

Run as Administrator

ในเรื่องการปรับ Power Saving นี่เคนก็ปรับตามเค้าแล้วก็เปิดมันก็ยังใช้ไม่ได้อยู่ดี จนหาไปหามาก็ไปเจอคนบอกว่า เวลาเปิดโปรแกรม OBS อะ ให้คลิกขวาแล้วเลือก Run as Administrator ด้วย

เนี่ยของจริง!!!

ตอนแรกติดตั้งการ์ดจอเสร็จ ปรับ Power Saving เสร็จ มันทำยังไงภาพหน้าจอก็ไม่มา พอปิดโปรแกรมแล้วลองรันใหม่ด้วยโหมด Run as Administrator ได้ทันที!

ง่ายงี้เลย!

แต่ตอนเคนหาว่าทำยังไงเนี่ย หานานอยู่เป็นชั่วโมงอะ

สรุป

ก็ไลฟ์ไม่ได้อยู่ดี เพราะเครื่องก็แรงไม่พออยู่ดี 555 จะไลฟ์เล่นเกมซะหน่อย อดดดดด

0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x